Anh Thanh Hà (quận Gò Vấp, TP HCM) có nhu cầu ra riêng khi đứa con trai đầu đã 7 tuổi, cần thêm không gian sinh hoạt, học hành. Hiện vợ chồng anh ở chung ngôi nhà nhỏ với ba má nên gặp nhiều bất tiện. Qua quá trình tích lũy và hỗ trợ từ gia đình đôi bên, hai vợ chồng có 500 triệu và đang tìm căn hộ khoảng một tỷ đồng ở các quận xa trọng tâm. 

"Số tiền 500 triệu còn lại phải vay nhà băng. Thu nhập một tháng của chúng tôi khoảng 18 triệu đồng, không phải cao so với mức sống đô thị đắt đỏ. thành thử, làm thế nào để bảo đảm khả năng trả nợ không đơn giản", anh Hà nói. Xem thêm: bồn matxa chânAnh tính toán, do vẫn còn ở với bác mẹ nên không mất tiền thuê nhà. Các chi phí sinh hoạt nắm ở mức 10-12 triệu một tháng, khoản còn lại để trả lãi và gốc cho ngân hàng 5-7 triệu đồng. Như vậy, lương hướng tháng nào hết sạch tháng đó, khi có chi nảy lại phải vay.

Theo các chuyên gia tài chính, băn khoăn của anh Hà cũng là lo lắng chung của những bạn trẻ khi muốn có một chốn an cư. Để tránh bị "sa lầy" khi vay mua nhà, không nên "kiểu tay không bắt giặc" mà cần có khoản tích cóp ít nhất 30% giá trị bất động sản. Tránh vay quá 50% giá trị căn hộ để đảm bảo khả năng trả nợ. Mức lãi và gốc hàng tháng trả ngân hàng nên dưới 50% tổng thu nhập gia đình.

Một điểm quan trọng khác cần quan tâm là lãi suất sẽ thay đổi như thế nào. bình thường, lãi suất năm đầu chỉ khoảng 5% khiến nhiều người nghĩ mức này sẽ áp dụng suốt kì hạn vay. Tuy nhiên, sau thời gian ưu đãi ban sơ, lãi suất thường điều chỉnh theo mức lãi thực tiễn trên thị trường. thành ra, cần đánh giá sự biến động của thị trường để có kế hoạch tài chính hiệp trong ngày mai. Có thể bạn quan tâm: ngâm chân bằng nước nóng

ngày nay nguồn cung căn hộ đáp ứng khả năng tài chính của giới trẻ khá phong phú. Đây cũng là phân khúc được nhiều chủ đầu tư chú trọng. Đơn cử đầu tháng 7, Him Lam tung ra 400 căn hộ dành cho giới trẻ nằm trong dự án khu dân cư Him Lam Phú Đông, tọa lạc ngay Đại lộ Phạm Văn Đồng, khu trọng điểm quận Thủ Đức. thảy căn hộ đều có diện tích 60-65m2, 2 phòng ngủ, giá bán 1,1-1,2 tỷ đồng. Căn hộ có giá "dễ thở" với giới trẻ nhưng vẫn mang thiết kế hiện đại, hoàn thiện với nguyên liệu và thiết bị từ thương hiệu nổi tiếng như ToTo, Kohler, Teka… Kèm theo là hệ thống tiện ích đa dạng gồm hồ bơi, nhà hàng, nhà trẻ, khu thể thao, phòng tập gym, đường dạo bộ, khu trông nom y tế.

Vào cuối tháng 5, dự án căn hộ River City tại quận 7 đã được Phát Đạt và An Gia Investment cùng Creed Group mở bán với hơn 8.000 căn, hướng tới giới trẻ, công nhân viên chức có thu nhập ổn định, giá từ 1,4 tỷ đồng một căn, diện tích từ 47m2. Hay Novaland vốn có thế mạnh trong phân khúc cao cấp cũng đầu tư khu căn hộ tầm trung RichStar ở quận Tân Phú. Các căn hộ ở đây có diện tích đa dạng 53-94m2, giá từ 1,39 tỷ đồng, giao nhà hoàn thiện cơ bản cùng nhiều tiện ích.

Trong năm 2016, Him Lam Land mở bán gần 2.000 căn hộ giá 1-1,5 tỷ đồng, tụ tập ở các trục đường chính như Đại lộ Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội, Đại lộ Võ Văn Kiệt...
Ông Lê Hoàng Châu - chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhận xét, để thị trường bất động sản phát triển vững bền cần cung cấp nhiều sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu của số đông, nhất là giới trẻ. nên chi, việc nhiều chủ đầu tư giao hội vào các dự án tầm trung giá từ một tỷ đồng một căn, đáp ứng nhu cầu những người có nhu cầu mua nhà ở thực là tín hiệu khả quan cho thị trường. 

"Tôi nghĩ rằng xây nhà bán cho giới trẻ ít có nguyên tố rủi ro. Đây là xã hội năng động, qua quá trình làm việc và tích lũy, thu nhập của họ sẽ tăng theo thời kì. Nếu có những chính sách bán hàng phù hợp như trả góp trong 20 năm, cho vay ưu đãi thì việc tiêu thụ sản phẩm hoàn toàn khả thi", ông Châu nói.

Đồng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc - Phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land đánh giá, phân khúc nhà cho giới trẻ rất tiềm năng vì nhu cầu cao nhưng nguồn cung hạn chế. Một trong những khó khăn của doanh nghiệp là tìm quỹ đất hiệp để phát triển các khu căn hộ 65m2 giá 1-1,5 tỷ, nhất là ở khu trọng điểm. Cần phải có sự chuẩn bị công phu và chiến lược dài hạn thoạt tiên tư hiệu quả ở phân khúc này. 

"Bên cạnh vấn đề kinh doanh thì xây nhà cho phân khúc thu nhập làng nhàng còn mang ý nghĩa lớn về mặt an sinh tầng lớp, góp phần đa dạng hóa sản phẩm cho thị trường và hạn chế sự lệch pha về cung cầu", ông Phúc nhấn mạnh.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường đón nhận nhiều dự án tầm trung sẽ đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dùng. Tuy nhiên, để khách hàng có thể tiếp cận hiệu quả căn hộ tầm trung, doanh nghiệp cũng cần hỗ trợ, nhất là các biện pháp tài chính. Bà Dương Thị Thùy Dung - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE đánh giá phân khúc bình dân và trung cấp rất được thị trường chuộng. Với sự viện trợ của hệ thống ngân hàng cùng mức lãi suất cam kết trong vòng 1-2 năm đầu tiên tầm 6-7% cùng chiến lược bán hàng linh hoạt của chủ đầu tư sẽ kích thích người mua nhà trong phân khúc này.

Ông Ngô Quang Phúc - Phó giám đốc điều hành Công ty Him Lam Land cũng mong, hạn chế lớn nhất của người trẻ là số tiền tích lũy ban sơ còn ít. bởi thế, công ty đưa ra chính sách bán hàng với các phương thức tương trợ thanh toán dài hạn. Ví dụ: thời gian đầu, người mua trả 10% (khoảng 120 triệu) là ký hiệp đồng. Từ thời điểm này đến khi nhận nhà (khoảng 18 tháng) trả thêm 35%, tương đương 380 triệu đồng. Tại thời điểm nhận nhà, khách hàng còn khoảng 50% giá trị căn hộ. Lúc này công ty tương trợ người mua trả chậm 2 năm không lãi suất (mỗi tháng 2%) hoặc trả chậm trong 4 năm (mỗi tháng 1%) với lãi suất nhất mực 6% một năm trong 4 năm. Như vậy, mỗi tháng trả 12-15 triệu đồng là có thể sở hữu nhà. Xem thêm : Mazda Quang Ninh

"Các bạn trẻ nên mạnh dạn mua nhà nếu đã có một khoản tích lũy và thu nhập ổn định. Tuy có sức ép nhưng sẽ tạo động lực để các bạn gắng hơn trong công việc nhằm gia tăng thu nhập và tinh thần tùng tiệm cũng tốt hơn", ông Phúc san sẻ.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top