Tại tha ma Bình Hưng Hòa, 40% diện tích đất sẽ được đưa đấu giá để hoàn phí tổn di dời ứng trước và bắt đầu các thời đoạn tiếp theo.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, các ngày qua đã có thông báo cho rằng toàn bộ khoảng không đất của nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ được quy hoạch làm chung cư, trung tâm thương mại cao cấp. thông báo này là chưa xác thực. thực tế, chỉ 20 ha đất tha ma này được sử dụng để khu phức hợp dân cư, thương mại. Trong đó, dự định, khoảng 18 ha sẽ được đưa ra đấu giá. xem thêm: dia chi dieu tri benh sui mao gaLãnh đạo quận Bình Tân cho hay, kinh tổn phí đầu tư dự án di dời tha ma Bình Hưng Hòa lên đến gần 2.500 tỷ đồng, quy mô di dời thuộc diện rộng, khoảng 44 ha. bởi vậy, Tp.HCM phải chia dự án này thành nhiều thời đoạn.

thời đoạn 1 (2011-2017) bắt đầu 12,9 ha, tổng vốn đầu tư 784,56 tỷ đồng. giai đoạn 2 (2017-2019), quy mô 11,54 ha, kinh phí tổn 749,6 tỷ đồng. thời đoạn 3 (2018-2020), quy mô 20,158 ha, kinh phí ước lượng 948 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, hầu hết tha ma sẽ là công viên chậu cây xanh và thuận tiện để chuyên dụng cho cho 300.000 dân ngay bên. bên cạnh đó lúc triển khai, phí để giải tỏa, di dời những ngôi tuyển mộ lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng tài chính của tỉnh thành không cân đối được.

Trước thực tế này, UBND Tp.HCM đã cho phép điều chỉnh quy hoạch dùng đất thuộc tha ma Bình Hưng Hòa. Theo đó, 8 ha làm khu phức hợp, 12 ha tiêu dùng làm trung tâm thương mại, 24 ha (54% tổng không gian nghĩa trang) làm thuê viên cây xanh.

vấn đề bổ sung phần đất thương nghiệp, dịch vụ, phức hợp chung cư cao tầng khoảng 18 ha sẽ được sử dụng để đấu giá quyền tiêu dùng đất. kiến trúc đấu giá này có thể giúp cung ứng đủ kinh chi phí để di dời gần như tha ma Bình Hưng Hòa ở những thời đoạn tiếp theo và làm nâng cao khả năng hoàn trả vốn tài chính tỉnh thành đã ứng trước. Hiện, dự án này vẫn chưa đấu giá và chưa xác định nhà đầu tư tham gia.

Ông Nhựt giảng giải, trước đây, quận từng kêu gọi đầu tư bằng cách để siêu thị tự giải tỏa mộ. bên cạnh đó hầu hết những cao ốc đều không dám thu nhận vì ngại đụng mồ mả. bởi vậy, để giải tỏa một phần nghĩa địa Bình Hưng Hòa, UBND quận phải mong ứng trước tiền kinh tế. khi giải tỏa xong sẽ lấy đất bán và trả lại cho đô thị. Ông Nhựt nói: "Đơn vị giám định giá dự toán, nếu đấu giá 18 ha đất nhà ở, thương nghiệp và phức hợp này sẽ thu được 2.496 tỷ đồng, đồng điệu gần 15 triệu đồng/m2".Trước đó, Tp.HCM cũng từng giải tỏa các khu đất để làm thuê viên Lê Thị Riêng, Lê Văn Tám nhằm tăng chất lượng sống của người dân. tuy nhiên, theo ông Nhựt, việc di dời tha ma Bình Hưng Hòa phiền toái hơn so với những lần di dời trước.

Ban bồi thường phóng thích mặt bằng quận thống kê, đơn giá bồi thường tổn phí đào, bốc, chuyển động, thi công lại cho giai đoạn đầu tiên khoảng 2-8 triệu đồng/mộ tùy mức độ thô sơ hay vững chắc. phí hỗ trợ cải táng là 3 triệu đồng/mộ. giai đoạn 1 (12 ha) còn 4.051 ngôi chưa hoàn thiện, đã bốc được gần 12.500 ngôi tuyển mộ. dự kiến kể từ ngày 31/10/2017 sẽ bốc chiêu mộ vắng chủ. Tổng kinh phí tổn bồi thường, hỗ trợ thời đoạn 1 gần 785 tỷ đồng.

Từ năm 2013, dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch trực quan phát triển kinh tế xã hội Tp.HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025. Đây là công trình mang tính đòn bẩy, thành phố thuận về chủ trương ngưng chôn đựng và di dời để nâng cấp hạ tầng công nghệ tỉnh thành và lắp đặt các công trình phúc lợi xã hội. Có thể bạn quan tâm: sùi mào gà lây qua những đường nào

Đây là dự án cải tạo môi trường sống của khoảng hơn 300.000 dân tại khu vực tiếp giáp tha ma (gồm phường Phú Thọ Hòa, Tân Quý, Sơn Kỳ quận Tân Phú và phường Bình Hưng Hòa A, Bình Hưng Hòa quận Bình Tân). mục tiêu đóng góp bắt đầu chỉnh trang, khắc phục khuân mặt thành thị, đẩy lùi phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội, giải quyết tình trạng cầu kì về an ninh trật tự tại vùng này. Tổng số mộ và kim tỉnh là 69.220 chiêu tập. khu vực đất di dời là 44 ha. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 58 hộ.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top