Góp vốn 2 tỷ đồng mua đất phân lô tại quận 9, Tp.HCM nhưng không tách thửa được, ông Minh muốn rút tiền về cũng không xong.

Diễn ra từ gần một năm trước nhưng giao tế bị treo lại vì vướng pháp lý. Thời điểm đó, vì nghĩ vững chắc sẽ lãi lớn nên ông Minh rút hết tiền tiện tặn, tích cóp của gia đình để đầu tư đất. Ông Minh nhớ lại: "Vì thấy rẻ nên tôi chọn luôn 2 nền từ khi chủ đất đang chuẩn bị các thủ tục tách thửa. Hiệp đồng góp vốn hẹn trường hợp dự án được hoàn thiện, tôi sẽ được giao 2 nền với khoảng không mỗi lô là 50-60m2". Xem thêm: nội thất cho shop thời trangbên cạnh đó, việc tách thửa không tiện lợi như kế hoạch đề ra. Theo hiệp đồng góp vốn, ví như hạ tầng và pháp lý hoàn thiện, cuối năm 2016, chủ đất sẽ bàn giao nền cho ông Minh. Tuy nhiên đến tháng 7/2017, bên bán đã khất lại vì chính sách thay đổi, việc tách thửa chưa thể hoàn tất. Song theo hợp đồng góp vốn, trong nếu bất khả kháng, pháp lý chẳng thể làm xong thì sau 24 tháng nhắc từ ngày ký, các bạn sẽ được hoàn lại đầy đủ số tiền đã góp. Như vậy, khách bị chôn 2 tỷ đồng không lãi suất trong 2 năm, song song mất luôn phí tổn thời cơ đầu tư kênh khác.

"Bên bán đề cập rằng đây là hiệp đồng đầu tư, lời cộng ăn, lỗ cùng chịu. Vì cả hai bên đều chịu thiệt hại nên không bồi thường mức lãi suất và chẳng thể hoàn tiền ngay như tôi đề nghị. Lúc tôi nhận ra kẽ hở của loại hợp đồng này thì việc đã rồi", ông Minh kể.

Đáng buồn hơn là giả dụ của bà Hồng. Bằng hiệp đồng thỏa thuận góp vốn chuyển nhượng quyền tiêu dùng đất từ một đơn vị môi giới, bà Hồng đã đóng 1,25 tỷ đồng sắm 5 nền đất tại Nhơn Trạch. Sau khi nộp tiền, bà Hồng biết doanh nghiệp môi giới còn duyệt y một doanh nghiệp trung gian chứ không ký hợp đồng chế tạo trực tiếp với chủ đầu tư và số tiền bà đã đóng vẫn chưa được chuyển đến chủ đầu tư.

Gặp khó khăn về tiền bạc và quá hoang mang, bà Hồng đã yêu cầu lấy lại tiền, thậm chí khởi kiện ra tòa. Nhưng lúc tòa triệu tập những bên lên hòa giải, bên bán vẫn luôn vắng mặt. Giả dụ thanh lý hợp đồng góp vốn này, bà Hồng sẽ mất tiền cọc. Hơn nữa, giả dụ không đóng tiền theo tiến độ trong giao kèo thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền dùng đất, người dùng còn bị mất gần như số tiền đã nộp.

Một nếu na ná, ông Dũng cũng rơi vào cái vòng luẩn quẩn của hiệp đồng góp vốn. Ông chọn nền đất thuộc một dự án tại huyện Nhà Bè (Tp.HCM) đã gần 10 năm. Số tiền mà ông chôn trong đó là hơn 700 triệu đồng. Đến tháng 6/2017, vì mãi không được giao nền nên ông Dũng đã lặn lội tìm đến chủ đầu tư. Chủ đầu tư giảng giải với ông rằng dự án chưa thể đền bù giải phóng mặt bằng được, hơn nữa, dự án bị đình trệ do tiền tiêu dùng đất quá cao và bất thông minh.

giải pháp được đưa ra là chủ đầu tư cho khách đổi sang nền đất nằm tại vị trí khác, trong một dự án kém hấp dẫn hơn. Nếu không, trường học sẽ hoàn lại 700 triệu đồng, không bồi thường thêm vì đây là hợp đồng góp vốn, những bên cùng chịu rủi ro. Trước giải pháp được đưa ra, ông Dũng bức xúc: "Nếu nhận lại đúng 700 triệu đồng sau 10 năm thì chẳng khác nào chủ đầu tư đã chiếm dụng và xài miễn phí vốn của tôi".

nhìn thấy nhiều vụ chôn vốn và mất tiền vì giao kèo góp vốn trong những năm qua, ông Phan Công Chánh, giám đốc điều hành cửa tiệm CP tham mưu Đầu tư Phú Vinh cho biết, tính chất của hợp đồng góp vốn hay hiệp đồng thỏa thuận cộng tác đầu tư là hình dạng huy động vốn tinh vi để tiến hành dự án. Trường hợp không kỹ càng, quý khách có thể bị chiếm dụng vốn mà không thể ngờ tới.Chẳng hạn: nhà hàng A đang khai triển dự án nhà phố hoặc nền đất. Do chi phí lớn hoặc thiếu tiền khai triển, văn phòng đã huy động vốn từ chính người mua vào thời khắc dự án đang chuẩn bị những thủ tục pháp lý. Mẫu mã góp vốn này sử dụng con át chủ bài là giá trị tài sản được chào mời khá hời hoặc cực rẻ. Giả dụ thấy đây là thời cơ đầu tư quyến rũ, người dùng sẽ ký giao kèo góp vốn, trở thành đối tác của chủ đầu tư.

ngoại giả, vì ko phải là hợp đồng mua bán nên tác phẩm mà người dùng nhận được thường không hoàn chỉnh và phụ thuộc phần lớn vào sự may rủi của thời cục, pháp lý, chính sách thay đổi. Hiệp đồng góp vốn có cam kết bồi thường không cao như giao kèo chọn bán, thường chỉ ở mức biểu trưng và hoàn vốn, thậm chí không được bồi thường. Ông Chánh đưa ra 3 khuyến cáo tương tác đến loại hiệp đồng này.

thiết bị nhất: các bạn nên nhất thiết chủ đầu tư trình bày những bước tiến hành thủ tục pháp lý, giấy tờ của sản phẩm khi ký hợp đồng góp vốn. Quan trọng nhất, chủ đầu tư cần đưa ra tất cả những tình huống có thể xảy ra với dự án. Chẳng hạn: kịch bản tốt nhất, làng nhàng và kịch bản xấu nhất. Vấn đề liệt kê những tình huống nhằm vạch rõ lịch trình mà người dùng có thể trải qua trong đầy đủ thời gian góp vốn. Từ đó, vấn đề rót vốn đầu tư có sự tỉnh táo, xem xét trước sự lôi cuốn của các cơ hội hấp dẫn.

đồ vật hai: khi ký hợp đồng góp vốn, quý khách không nên đặt kỳ vẳng quá khủng. Một quy tắc vàng khi đầu tư là lợi nhuận cao sẽ đi kèm với rủi ro to. Hàng rẻ thường có câu hỏi hoặc ẩn số gì đó. Bởi thế, sản phẩm càng quyến rũ thì càng cần phải thận trọng. Bạn có biết: thiết kế shop thời trang diện tích nhỏ

trang bị ba: khách hàng cần chủ động thương thảo những điều khoản bồi thường, phụ lục trong giả dụ bất khả kháng với giao kèo góp vốn. Không ai xin dự án mình đầu tư bị đình trệ, thất bại. Thực tại, hi hữu có ai bàn thắc mắc này vì kiêng kỵ điềm xấu. Bên cạnh đó, chuẩn bị cẩn thận cho cảnh huống thất bại chính là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho suất đầu tư.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top