mới đây, thị trường đất nền Tp.HCM chứng kiến một cơn sốt đất tại các quận, huyện vùng ven như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ,... Một thắc mắc đặt ra là Hà Nội liệu có xảy ra một cơn "địa chấn" sốt đất tại vùng ngoại thành?
các chuyên gia chi phí nhìn nhận, những diễn biến trong cơn sốt tại Tp.HCM có tiềm tàng nhiều rủi ro. Cơn sốt đất tại khu vực khu vực ven Tp.HCM mang đặc tính lây lan như một cơn "địa chấn", khởi đầu từ vùng phía Đông chuyển sang phía Nam, sau đó là khu phía Tây và những loại đất nuôi trồng thuỷ sản, đất canh tác cũng được đà sốt theo. nhìn thêm: sùi mào gà lây qua những đường nàoLiệu có một cơn “địa chấn” sốt đất tại vùng ngoại thành Hà Nội?

Để tìm chia sẻ, trước nhất chúng ta sẽ quay lại giai đoạn 2007-2010, thị trường đất tại khu vực ngoại thành thậm chí những thức giấc gần Hà Nội đã xảy ra một cơn sốt na ná.

thời điểm đó, cơn sốt bắt đầu từ phía Tây Hà Nội tại Ba Vì, Xuân Mai, Hoà Lạc, Sơn Tây, Miếu Môn thậm chí lan tới Lương Sơn, Hoà Bình. Cơn "địa chấn" sốt đất khởi đầu lan sang vùng Tây Bắc và Bắc Hà Nội là vùng Đông Anh, Sóc Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh... lúc đó, đa phần người tranh nhau sắm từ đất thổ cư, đất dự án đến đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp... miễn sao cắm được mốc giới là có giao dịch. hầu hết khách hàng là giới đầu cơ đợi quy hoạch để bán kiếm lời.

Ông Đoàn Xuân Lương, trú tại quận Ba Đình cho biết, năm 2008, ông tậu một khu đất hơn 3.000m2 tại Ba Vì. Mảnh đất ông sắm dù chỉ là đất lâm nghiệp nhưng 3 tháng sau khi tậu đã có người trả lãi được hơn 700 triệu. Do ông nghĩ giá sẽ lên cao nữa nên ông chưa bán. Đến năm 2010, lúc Hà nội trị thức công khai quy hoạch thì muốn bán lỗ cũng không có người mua.

Hà Nội chẳng thể xảy ra cơn sốt đất ngoại thành

Tại Hà Nội, tuy chừng độ sốt của những cơn "địa chấn" không lớn như cơn sốt mới rồi tại Tp.HCM những hệ luỵ của nó cũng không kém phần khốc liệt. Với bài học đáng giá từ cơn "địa chấn" trước đây thì thị trường đất ven đô Hà Nội khó có thể diễn ra một cơn sốt hao hao như tại Tp.HCM.

thực tiễn mới đây, thị trường nhà đất tại những huyện ngoại ô Hà Nội cũng sôi động thất thường. Tại Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, giao tế nhà đất trong những năm 2016 và 2017 hơi sôi động và mới đây là sốt giá nhẹ tại vùng huyện Hoài Đức. những giao tiếp này chính yếu do giới đầu cơ bất động sản nhưng đều nằm trong việc phân tách thời cơ của các nhà đầu tư. vấn đề cầu đất nước của những ninja Tân thông xe nối sân bay quốc tế Nội Bài tới trọng tâm Hà Nội, cùng với các khu địa ốc và dịch vụ 2 bên đường cao tốc trong thời gian tới sẽ là thời cơ cho đất Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn tăng giá. thông tin đồn thổi Hoài Đức sẽ được quy hoạch lên quận cũng khiến thị trường nhà đất của huyện này biến thành nhộn nhịp. thực tế cũng cho thấy, dù giao tế có sôi động nhưng giá cả tại những khu ngoại ô Hà Nội vẫn không có sự đột biến.

Là một nhà đầu tư bất động sản nhiều năm kinh nghiệm, bà Lương Thị Thanh Thảo cho biết, bà mới tậu một mảnh đất tại trục đường nhánh nối từ cao tốc Hà Nội, Thái Nguyên thuộc Đông Anh. Bà cho biết dù khu đất này còn vô cùng hoang vu nhưng bà tin trong thời kì ngắn nữa, khu dân cư, dịch vụ gần kề sẽ khởi sắc và khi đó, mảnh đất của bà sẽ có vị trí đắc địa với tính thanh khoản cao và giá sẽ nâng cao đáng đề cập.
những năm cuối của thập kỷ trước, tại các vùng ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Mê Linh, Sóc Sơn, Bắc Ninh... những khu đất nền thậm chí các villa đang được làm xong đang nằm chết thì đến nay đã có khởi dung nhan. do đó, về ngắn hạn, nguồn cung vẫn tương đối dồi dào.

ngoại giả về cơ sở hạ tầng, dù là Thủ đô nhưng Hà Nội chưa thể bắt kịp Tp.HCM nên các nhà đầu tư vẫn còn hơi e sợ.

Tuy giao thiệp bất động sản ở những khu ngoại thành Hà Nội có sự khởi sắc đẹp nhưng ví như so giá thị trường tại cộng thời điểm thì Hà Nội bao giờ cũng cao hơn Tp.HCM (khoảng 30-40%) nên khả năng nâng cao cao thất thường ở ngoại thành Thủ đô là khó xảy ra. Co thể bạn quan tâm: dia chi chua benh sui mao ga o ha noi

Một tác nhân khác là tâm trí của các nhà đầu tư bất động sản tại miền Bắc khác hoàn toàn với miền Nam. Nhà đầu tư miền Bắc thường ít táo bạo hơn, họ đặc biệt quan hoài đến yếu tố pháp lý lúc đầu tư. Với họ, các bài học về các cơn sốt bất động sản thời kì qua vẫn còn nguyên giá trị.

Từ các yếu tố trên, chắc chắn trong thời gian tới, giao tiếp bất động sản tại những vùng ngoại ô Hà Nội sẽ nhộn nhịp hơn nhưng sẽ không tạo ra một cơn sốt "địa chấn" như tại Tp.HCM.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top