1/8 chính là thời điểm Quyết định 30 điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất trên địa bàn Tp.HCM bắt đầu có hiệu lực. Từng con đường, vị trí cụ thể của 15 quận, huyện vừa được điều chỉnh trên địa bàn TP đều được liệt kê đầy đủ trong quyết định này.

thực tại trên trời, quy định dưới đất!?


Trong bảng giá đất theo nguyên tắc điều chỉnh, địa bàn quận 2 có 7 tuyến đường điều chỉnh, với giá tiền dao động từ 5,2 - 15 triệu đồng/m2. Địa bàn quận Gò Vấp có 3 tuyến đường điều chỉnh, trong đó đáng xem trọng có đường Nguyễn Thái Sơn - con đường nằm trọng điểm của quận này - lại có giá đất khá thấp, chỉ từ 11,8 - 20 triệu đồng/m2. Rưa rứa, đất tại quận Phú Nhuận, đường Hồng Hà có giá giám định tương đối 'bèo', chỉ từ 16 - 18 triệu đồng/m2. Đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè cũng chung cảnh ngộ với giá đền bù từ 2,4 - 4,2 triệu đồng/m2... Nhìn thêm: dấu hiệu của mụn cóc sinh dụckhi nhìn thấy bảng giá đất này, những hộ dân sinh sống tại những tuyến đường vừa được điều chỉnh giá đều khôn xiết bất ngờ. Bà Phạm Thị Phú, một hộ dân trên đường Hòa Hảo, phường 5, quận 10 cho biết, ngôi nhà bà đang ở có khoảng không 47m2 vừa được một người hỏi sắm với giá 8,8 tỉ đồng, tức gần 190 triệu đồng/m2. Thế mà theo bảng giá đất điều chỉnh, giá mỗi mét vuông đất ở đây chỉ có 23,4 triệu đồng! 'Với giá đất điều chỉnh này, giả dụ chẳng may đường Hòa Hảo mở rộng thì chúng tôi chỉ nhận được tiền đền bù chưa bằng 1/7 giá thị trường. Quy tắc thế này thì ai chịu?' - Bà Phú đề cập.

Anh Nguyễn Văn L., Có nhà mặt tiền ở đường Kênh 19/5, quận Tân Phú, cũng... Té ngửa lúc biết giá đất mới được điều chỉnh. Anh L. Bức xúc nói: "Một mét vuông có 8,4 triệu đồng thì đừng có mơ rớ vào đất mặt tiền ở con đường này. Hiện giá giao tiếp thị trường đã trên 50 triệu đồng/m2 rồi!&Quot;. Anh L. Cho rằng, mức giá quốc gia nguyên tắc như vậy là quá thấp. Giả tỉ khu đất nhà anh được quy hoạch làm dự án thì những người dân nơi đây cứng cáp sẽ siêu thiệt thòi và chẳng thể chấp nhận.

Nhiều kiến nghị thiết thân


Theo một lãnh đạo của UBND quận Bình Tân, nguyên tắc khuông giá đất thấp hơn thị trường sẽ gây đa số phiền toái cho vấn đề giải tỏa, mở rộng đường. &Quot;Cứ giải tỏa đến đâu là xảy ra khiếu kiện đến đó. Bà con khởi kiện là không sai khi giá đền bù để giải tỏa quá thấp. Chính quyền địa phương cũng chỉ làm theo quy tắc của quốc gia, chỉ người dân là thiệt thòi nhất", vị lãnh đạo này xem nhận.

Trước vấn đề vì sao chính quyền đưa ra giá đất quá thấp so với giá trị thực tế, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP giải thích, giá đất tại từng khu vực và từng tuyến đường được đưa ra trên cơ sở của Luật Đất đai 2013. Trong đó có nêu rõ nhà nước ban hành khung giá đất, bảng giá đất và quyết định giá đất cụ thể. UBND cấp thức giấc chỉ được điều chỉnh mức không quá 30% so với quy tắc. Vì lẽ đó, chỉ có Bộ Tài nguyên và Môi trường có đủ thẩm quyền điều chỉnh giá cao theo thị trường. Vị cán bộ này cũng thừa nhận, giá đất quy định tại Tp.HCM thấp hơn thực tiễn từ 30 - 50% giá thị trường, hơn nữa còn có nhiều bất cập trong cơ chế thẩm định khung giá đất. Bạn có biết: mụn mọc ở thân dương vậtTrước đó, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng từng có chí ít 2 văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về sự bất cập này. Cụ thể, trong văn bản gửi hồi tháng 4/2017, HoREA phân tích lâu nay, Chính phủ đều ban hành việc tính giá đất và không ăn nhập với tình hình thực tế ở các địa phương, nhất là tại Tp.HCM. Dù rằng cũng đã có một số điều chỉnh cố định trong nguyên tắc như áp dụng hệ số điều chỉnh (hay còn gọi hệ số K), chia theo từng vùng và tuyến đường... Nhưng nhìn chung vẫn chưa thích hợp giá đất phổ quát trên thị trường. Do vậy HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sửa đổi một số điều trong Luật Đất đai, thay vì ban hành khung giá đất thì nên giao toàn quyền cho cấp thức giấc chịu trách nhiệm và quyết định về bảng giá đất, như vậy sẽ bảo đảm tiến hành quy định ăn nhập biến động thị trường.

Ở góc độ khác, ông nai lưng Khánh quang đãng, chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đánh giá, ý nghĩa của bảng giá đất là dùng để áp dụng trong những vấn đề tương tác đến đóng thuế, tổn phí, giá thuê đất, đền bù...Của người dân. Thực tế cho thấy, giá đất tại những thời khắc của những năm trước đều đã thấp hơn tương đối nhiều so với thị trường lúc chỉ bằng 30 - 40%; chưa nói từ thời điểm đó đến nay, giá đất vẫn liên tiếp nâng cao nhưng nếu áp giá mới thì chỉ tăng nhẹ từ 20 - 25%, điều này là không logic. Tuy nhiên, dù Chính phủ có đưa thêm hệ số K nhưng ý nghĩa của nó cũng không nhiều bởi mức tối đa của hệ số K cũng chỉ hơn 3 lần, có áp dụng thì đôi khi cũng không có ý nghĩa. &Quot;Từ đây, tôi cảm nhận nhiều khi người dân không biết lấy cơ sở nào để định giá đền bù. Thế nên, lúc những trường học tham gia đầu tư dự án, giải tỏa đền bù...Thì người dân bao giờ cũng tỏ ra siêu bức xúc", ông quang đãng đề cập.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top