Hà Nội đã có quy chế quản lý quy hoạch, kiểu dáng nhà cao tầng tại khu vực nội đô lịch sử. Ngoại giả, nhiều nhà hàng địa ốc vẫn đề xuất chiều cao vượt xa quy chế khi đề ra phương án quy hoạch cải tạo căn nhà cũ.

tiếp đến yêu cầu nhồi tòa nhà vào nội đô


Tháng 4/2016, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiểu dáng công trình cao tầng trong vùng nội đô lịch sử nhằm giảm chuyên chở cho khu vực nội ô. Dựa trên thực tiễn, quy chế mới ban hành đã nêu rõ các chỉ số về quy mô dân số, chiều cao công trình và mật độ lắp đặt. So với những quy tắc trước đó, Quy chế này đã có nhiều biện pháp “cởi trói” góp phần lôi kéo cao ốc tham gia cải tạo căn hộ cũ. Nhìn thêm: nổi mụn đỏ ở bìu

những vùng nội ô có mật độ dân số cao như Nguyễn Chí Thanh, Tôn Đức Thắng, Láng Hạ, Giảng Võ, Văn Cao, Liễu Giai, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn được xây 24-27 tầng, tùy theo đoạn tuyến thay vì bị giới hạn dưới 20 tầng như trước đó. Các tuyến phố chính gồm: Lò Đúc, Chùa Bộc, Hào Nam, Hoàng Cầu, lặng Lãng, hoàng gia Tùng, Thái Hà, Phạm Ngọc Thạch, xung quanh hồ Thành Công được xây tối đa 24 tầng…ngoại giả, mong muốn của nhà đầu tư hình như vẫn chưa được đáp ứng đủ trước những biện pháp “cởi trói” mà tỉnh thành đưa ra. Đến thời khắc này, trong phương án quy hoạch mà những văn phòng nộp về Sở QH-KT, toàn bộ các vị trí đất “kim cương”, đất “vàng” đều được đề nghị quy mô dân số và chiều cao vượt xa Quy chế ban hành năm 2016, vượt thẩm quyền phê chuẩn của UBND TP. Hà Nội và vượt quá sức chịu tải của hạ tầng khu vực.

Cụ thể, khu tập thể Kim Liên (Đống Đa) được lập quy hoạch sửa chữa bởi Tập đoàn Sun Group. Theo đó, đơn vị này yêu cầu quy mô dân số gần 30.000 Người, cao tối đa 40 tầng. Trong khi đó, theo Quy chế vừa ban hành, quy mô dân số tại vùng này chỉ được 15.000 Người và chiều cao tối đa là 24 tầng. Khu tập thể Giảng Võ được yêu cầu cao tối đa 50 tầng, trong khi theo quy chế, chiều cao tối đa là 21 tầng. Khu tập thể Thành Công (Ba Đình) được cửa hàng CP Đầu tư tăng trưởng tỉnh thành Việt Hưng đề xuất quy mô dân số gần 21.000 Người, chiều cao tối đa 34 tầng, vượt xa quy định tối đa 24 tầng và 13.500 Cư dân. Na ná, khu tập thể Ngọc Khánh (Ba Đình) được trung tâm thương mại đề nghị cao tối đa 48 tầng với dân số gần 27.000 Người trong lúc quy tắc cao tối đa 21 tầng, quy mô dân số 17.800 Người. Khu tập thể Nam Đồng (Đống Đa) có chiều cao yêu cầu thích hợp với quy chế là tối đa 24 tầng, nhưng quy mô dân số lại vượt quy chế 3.000 Người…

Phải thực hiện theo quy chế


Trao đổi với phóng viên, một đại diện Sở thi công Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp có quyền yêu cầu ý tưởng để trình đô thị xem xét quyết định trong giai đoạn lập quy hoạch. Ngoài ra, việc suy tính và ưng chuẩn sẽ tuân theo đúng quy định của luật pháp đã có hiệu lực. Nếu những doanh nghiệp đề xuất nội dung vượt ngoài quy chế, những cơ quan chức năng sẽ kiến nghị biện pháp tương trợ nhằm đảm bảo quyền lợi đối ứng tương xứng cho trường học.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên vật dụng trưởng Bộ TN&MT, chắc chắn thị thành đã cân nhắc gần như những chỉ số hạ tầng của từng vùng khi ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiểu dáng công trình cao tầng tại vùng nội đô. Vì vậy, ta phải trang nghiêm thực hiện. Việc cửa tiệm tham dự cải tạo chung cư cũ là cực kỳ đáng hoan nghênh, để bù đắp lại nguồn vốn cho trường học đã đầu tư, thay vì chấp thuận cho xây thêm tòa nhà cao 34-50 tầng ở nội đô, thị thành có thể xem xét trả cho siêu thị quỹ đất đối ứng tương ứng…Cuối năm 2016, nhằm chỉnh trang tổng thể và đồng bộ bộ mặt thị thành, Hà Nội đã công bố 19 tòa nhà tham dự lập quy hoạch cải tại 26 khu ngôi nhà cũ trên địa bàn. Theo kế hoạch, trước tháng 4/2017, những đề án quy hoạch phải được nộp về Sở QH-KT. Bạn có biết: nổi mụn đầu trắng ở vùng kín

tuy nhiên, vấn đề lập quy hoạch đã không đảm bảo đúng tiến độ. Một số khu ngôi nhà nằm sâu trong những khu dân cư có giá trị thương nghiệp kém vẫn ế khách. Sau lúc Tập đoàn Hòa Phát xin tháo lui, khu tập thể Tân Mai (Hai Bà Trưng) đến nay vẫn chưa có công ty vào thay thế lập quy hoạch. Vấn đề lập quy hoạch 3 khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nhà máy thuốc lá Thăng Long buộc phải chuyển giao cho Vinaconex bắt đầu sau lúc Tập đoàn Sun Group tháo lui. Mới nhất, lúc một đại gia bất động sản mong tháo lui vào phút chót không rõ lý do, vừa có thêm 3 khu tập thể cũ là Đường Sắt, 60 Thổ Quan, Xí nghiệp xây gắn H24 rơi vào cảnh “bơ vơ”.

vấn đề cải tạo căn hộ cũ đến bao giờ mới thực sự có lối thoát? Thắc mắc này còn đang chờ giải pháp thực sự khả thi của Hà Nội trong cân đối ích lợi giữa quốc gia, nhà đầu tư và người dân.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top