Sáng 4/8, tại Hội nghị hội thoại cao ốc và Chính quyền thị thành, Sở lắp đặt Tp.HCM đã giải đáp nhiều thắc mắc về câu hỏi cấp phép, thi công, vững mạnh dự án bất động sản (BĐS).

Một vấn đề rất được quan tâm là không ít văn phòng vận động lâu năm trong lĩnh vực đầu tư, phát triển dự án BĐS nhưng lại không nắm rõ những quy định tác động đến lĩnh vực này. Thậm chí, một số trường học dù biết nhưng vẫn cố tình vi phạm, đẩy cái khó cho khách hàng. Nhìn thêm: thi công cửa hàng quần áotiêu biểu như công ty Đầu tư Nam Linh (đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè) lấy tác phẩm của chủ đầu tư khác để bán nhà ở hình thành trong năm sau nhưng vẫn nhận cọc của khách 60-90% và sau đó, doanh nghiệp Đầu tư Nam Linh lại tiếp tới chuyển nhượng ngôi nhà đã bán cho một cửa tiệm BĐS khác.

Luật kinh doanh BĐS năm 2014 quy tắc rõ, chủ đầu tư kinh doanh BĐS không được ủy quyền cho bên tham gia cộng tác đầu tư, góp vốn hoặc liên doanh ký kết giao kèo chuyển nhượng, mua bán. Bởi vậy, vấn đề cửa tiệm Đầu tư Nam Linh ký giao kèo bán nhà ở hình thành trong năm tới với các bạn nhưng chẳng hề tuyệt tác của mình là vi phạm luật pháp.

Đại diện Phòng phát triển nhà và Thị trường BĐS khẳng định, trước khi chủ đầu tư và người mua ký hợp đồng sắm bán nhà ở hình thành trong năm kế tiếp, dự án phải được Sở xây dựng xác nhận bằng văn bản đã đủ điều kiện được bán.

Về vấn đề này, thời gian qua không ít chủ đầu tư, nhà hàng môi giới BĐS đã tự tiện “vượt rào” bán nhà ở hình thành trong năm tới cho người mua khi chưa được cơ quan công năng chấp thuận. Thậm chí, một ngôi nhà cộng lúc bán cho 4-5 người mua, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.

ngoại giả, còn có tình trạng một số chủ đầu tư ngôi nhà vì muốn khai thác tối đa lợi nhuận nên đã cố tình làm sai. Cụ thể, Luật Nhà ở 2014 ngăn cấm sử dụng ngôi nhà căn nhà vào mục tiêu ko phải để ở, dùng phần khu vực được kinh doanh gây ô nhiễm, tương tác đến cư dân, môi trường xung quanh...

quy tắc là thế nhưng một số chủ đầu tư đã biến phần không gian chung để kinh doanh hoặc làm công ty, nơi giao tiếp. Rõ ràng các chủ đầu tư này đang cố tình làm sai bởi Bộ thi công đã ban hành nguyên tắc nhà căn hộ phải được sử dụng đúng mục tiêu thiết kế, tính năng và nội dung dự án được chuẩn y.vì vậy, việc tiêu dùng căn nhà căn hộ làm cửa tiệm là sai quy định của pháp luật. Thậm chí, việc cải tạo, cải tạo căn hộ để ăn nhập với mục tiêu làm cao ốc, kinh doanh, thay đổi chức năng phải được cơ quan tính năng chấp thuận, chứ chủ đầu tư không được tự ý đổi thay. Bạn có biết: thiết kế cửa hàng quần áo nhỏ

ảnh hưởng đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho rằng, vấn đề tăng trưởng các căn nhà vừa qua có sự luộm thuộm về công dụng tiêu dùng, gây ngăn cản cho công việc quản lý. Chẳng hạn khi đã có không ít doanh nghiệp trung tâm thương mại, công ty cho thuê ngay sát thì nhiều dự án căn hộ vẫn xây thêm shophouse, officetel.

Giám đốc Sở xây dựng Tp.HCM trần Trọng Tuấn lưu ý, Sở sẽ hấp thụ và giải quyết toàn bộ vấn đề của cửa tiệm theo thẩm quyền được cắt cử. Nhưng trước tiên, để thị trường BĐS phát triển lành mạnh, đúng hướng thì các doanh nghiệp phải tuân thủ luật pháp, hướng đến lợi quyền của khách hàng.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top