Năm 2020, tuyến metro ngầm trước nhất ở TP.HCM (tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) sẽ chính thức đi vào hoạt động. Ngày nay, Tp.HCM đã có những yêu cầu về quy hoạch đô thị ngầm với kỳ vọng mô hình này sẽ mở ra khoảng không sống mới trong năm tới cho người dân tỉnh thành.

Hệ thống xe điện ngầm đã trở thành một phần không thể thiếu của những tỉnh thành lớn trên toàn cầu. Quy hoạch thị thành ngầm được hình thành đồng thời với sự phổ biến của các tuyến metro, kéo theo sự phát triển cứng rắn của bất động sản thương mại dưới lòng đất. Một số công trình “bất động sản ngầm” nổi trội có thể nói đến như thị thành ngầm Reso (Montreal, Canada) với hệ thống doanh nghiệp, trung tâm thương mại quy mô lớn hay hệ thống bán lẻ lên tới hơn 81.000 M2 trải dài ở những quận Umeda, Namba và Shinsaibashi (Nhật Bản). Xem thêm: u nhú ở dưới lưỡitấn sĩ Sử Ngọc Khương, Giám Đốc bộ phận Đầu tư Savills đất nước ta nhận định sự hình thành của tuyến metro ngầm trong năm kế tiếp tại Tp.HCM tất yếu kéo theo sự phát triển của bất động sản thuộc diện tích ngầm.

hiện tại, dù tiến độ xây dựng của tuyến metro trước tiên (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) đang chậm hơn so với dự định, nhưng quy hoạch thành phố ngầm (bắt đầu từ các đồ án quy hoạch không gian ngầm) đã là mục tiêu của những nhà hoạch định tỉnh thành. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang nhắm tới các khu vực này bởi tiềm năng thương nghiệp to to.

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương, một khi khoảng trống thị thành ngầm tại Tp.HCM đi vào hoạt động ổn định, người dân tỉnh thành sẽ có thêm diện tích hoạt động, dẫn đến sự đổi thay trong lề thói dùng hàng ngày. Thực tiễn trên là tiền đề để những cơ sở vận động kinh doanh mở rộng và phát triển địa điểm dưới lòng đất thay vì chỉ cố định trên mặt đất như ngày nay. Thị trường bất động sản sẽ có thêm mảng tuyệt tác hoàn toàn mới là những mặt bằng marketing ngầm trong thành phố. Ngày nay, các vùng xung quanh tuyến metro như phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, vùng công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… đã nằm trong phân vùng quy hoạch thành thị ngầm.

các sản phẩm bất động sản ngầm sẽ trở thành đề tài nổi bật của thị trường khi thành thị ngầm được hình thành. Các nhà marketing bán lẻ, ăn uống và dịch vụ sẽ tiếp cận các địa điểm ngầm có đông người qua lại như ga xe điện để mở mang hoạt động buôn bán. Những nhà đầu tư cũng sẽ đẩy mạnh vấn đề mở các nhà hàng, doanh nghiệp, thậm chí là kho bãi khoá nghiệp, chuỗi cung ứng… ở khoảng không ngầm. Có thể bạn quan tâm: nổi mụn đỏ ở bìuCũng theo ông Khương, “bất động sản ngầm” là một bước tiến mới, chưa có tiền lệ tại thị trường nước ta. Hiện những doanh nghiệp/nhà đầu tư còn khá thận trọng với loại hình tuyệt tác mới từ tỉnh thành ngầm. Xét về kinh nghiệm “chinh chiến”, các nhà đầu tư nước ngoài có lành nghề hơn những nhà lớn mạnh nội. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận trên diện rộng, các nhà đầu tư và cao ốc trong nước hoàn toàn có thể bắt đầu nghiên cứu những thị trường đi trước, từ đó lên kế hoạch cho mình để đón đầu xu hướng phát triển thế tất này. Sự cạnh tranh nội ngoại dù có ác liệt, nhưng xét trên bình diện nào đó, đây vẫn là tín hiệu tích cực về một thị trường sôi động, với những bước tiến đáng nói trong năm sau gần.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top