Nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu tại Tp.HCM lựa chọn tích lũy nhà căn hộ. Đây cũng là một trong những nguyên tố đẩy giá căn nhà căn hộ tại các dự án đang lắp đặt lên cao. Lúc thị trường bất động sản rầm rộ trở lại, hình dáng “bỏ ống” này hơi phổ thông.


Lợi thế từ biện pháp tài chính


Tại Tp.HCM, căn nhà giá rẻ và hạng trung có độ chênh tương đối to giữa tuyệt tác đang xây dựng và tác phẩm đã đưa vào sử dụng. Thông thường, giá những chung cư đã đưa vào dùng sẽ cao hơn nhưng tại Tp.HCM thì trái lại. Đơn cử, 2 dự án Richmond City và Hyco 4 Tower cộng nằm tại đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh có mức chênh lệch khá to. Với các thuận tiện rưa rứa nhau nhưng trong khi Richmond City đang xây dựng có giá từ 28 đến trên 30 triệu đồng/m2 thì Hyco 4 Tower dù đã đưa vào dùng có giá khoảng 24-26 triệu đồng/m2. Na ná, 2 dự án nằm cạnh nhau tại đường 3/2, Quận 11 thì The Park Avanue có giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 trong khi Plemington đã đưa vào dùng có giá khoảng 35 triệu đồng/m2. Nhìn thêm: cách trang trí cửa hàng thời trang nhỏVề thực trạng các dự án mới thường có giá cao hơn, ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM lý giải: “Trong lúc dự án mới đắt rẻ đều có giá cụ thể thì những dự án đã tiêu dùng khó xác định mặt bằng giá. Hơn nữa, các dự án mới có lợi thế là chẳng hề trả tiền một lúc mà trả chậm... Điều này ăn nhập với những người muốn tích lũy BĐS và các người có đề nghị thực nhưng chưa đủ tiền”.

Ngoài giải pháp chi phí, một số chủ đầu tư còn cho khách hàng mua trả góp không lãi suất như nhà giá rẻ. Ví dụ như dự án Lê Thành Tân Tạo (quận Bình Tân), giá mỗi căn ngôi nhà 36m2 (đã bao gồm VAT) khoảng 420 triệu đồng, đóng 55 triệu đồng lần đầu, sau đó 15 tháng tiếp theo mỗi tháng đóng 5,5 triệu đồng, các tháng còn lại góp 6,6 triệu đồng.

Giá thuê cao đi cùng với rủi ro


nhìn chung trên cả nước, giá thuê nhà tại Tp.HCM đang ở mức cao nhất lúc tính tỷ suất đầu tư trên giá cho thuê. Ví dụ: tại Tp.HCM, một ngôi nhà căn hộ giá bán khoảng 1,8-2,5 tỷ đồng thì giá cho thuê từ 8,5-13 triệu đồng/tháng; ngôi nhà khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng thì giá cho thuê từ 6-8 triệu đồng/tháng; căn hộ khoảng 400-800 triệu đồng có giá cho thuê từ 3-4,5 triệu đồng/tháng. Trong lúc đó, ngôi nhà tại Hà Nội có giá thuê chỉ bằng một nửa, thậm chí còn thấp hơn nhiều tại các thành phố khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, Thanh Hóa…

Chị Phương, khách hàng ngôi nhà trả góp cho biết, ví như mua chung cư trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng, trả trước 50%, còn lại vay ngân hàng thì tiền cho thuê chí ít cũng bù được lãi suất và nhà mới cũng chậm xuống cấp hơn. Vì vậy, dù đắt một chút nhưng tôi vẫn tậu dự án mới.

có lẽ nhiều người thích mua nhà trả chậm cũng tính toán như chị Phương. Tuy nhiên, không hề dự án nào cũng “xuôi chèo mát mái” như nhà đầu tư đã tính toán trước.Tp.HCM hiện có khoảng 400 dự án đang ngừng lắp đặt, phân nửa trong số đó đang xây dở dang, chưa được đưa vào dùng. Còn những dự án chậm bàn giao nhà từ 1-3 năm thì không thể đếm hết. Bạn có biết: thiết kế shop thời trang nhỏ xinh

thị hiếu tích lũy nhà không chỉ tiềm ẩn rủi ro mà còn là một trong những nguyên do đẩy giá BĐS lên cao. Báo cáo của Savills hay CBRE hàng quý đều nhận định về mặt bằng giá trên cơ sở lượng chung cư giao thiệp và các dự án đã tung ra thị trường là minh chứng cụ thể cho câu hỏi này. Trong báo cáo của các doanh nghiệp này, đa số phân tách chỉ đế ý vào các dự án mới do không có dự án đã đưa vào dùng khoảng 3 năm.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top