Ngày 5/8, tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện công tác quản lý quốc gia về thứ tự xây dựng trên địa bàn Tp.HCM 7 tháng đầu năm 2017, Phó chủ toạ UBND Tp.HCM nai lưng Vĩnh Tuyến cho rằng quy hoạch là tác giả, là tác nhân của hầu hết nguyên do dẫn đến vi phạm thi công trên địa bàn TP.

bởi vậy, vị lãnh đạo yêu cầu cơ quan ảnh hưởng phải tính toán lại quy hoạch, coi đó là biện pháp cơ bản nhất để tránh tình trạng này.

Không có quy hoạch 1/500 vẫn cấp giấy phép thi công


Theo Phó chủ tịch UBND TP, quy hoạch hạ tầng đô thị phải luôn đi trước, chẳng thể để tình trạng liên tục điều chỉnh dự án, điều chỉnh quy hoạch chạy theo những dự án cụ thể như hiện tại. Giả dụ gia tăng tốt thì không sao, trái lại vững chắc sẽ có nhiều hệ lụy. Nhìn thêm: thiet ke cua hang thoi trang

Quy hoạch có cây cảnh, đường, tòa nhà... Hoàn toàn có ý nghĩa nhưng có khả thi hay không lại là chuyện khác. Theo quy hoạch tỉ lệ đất phải đảm bảo an ninh nông nghiệp, nhưng thắc mắc là Tp.HCM có phải nơi cấp thiết đảm bảo an ninh nông nghiệp không? &Quot;Thành phố đang để tỉ lệ đất nông nghiệp hơi to trong khi người dân có đề nghị nhà ở vô cùng lớn, họ bức xúc nên xây dựng không phép để làm nhà ở”, ông Tuyến phân tách.thực tại, một số quận, huyện trên địa bàn đã phải tạm bợ ngưng cấp giấy phép lắp đặt vì vướng quy định trong Luật lắp đặt 2014. Cụ thể, người dân muốn cấp giấy phép thi công phải có quy hoạch chi tiết 1/500 (quy hoạch 1/500). Nghịch lý là nhiều vùng trên địa bàn TP thậm chí chưa lập quy hoạch 1/500.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Toàn, PGĐ Sở Quy hoạch - mẫu mã Tp.HCM, cho rằng rất khó có thể phủ kín quy hoạch 1/500 tại Tp.HCM. Trong suốt 24 năm qua, Tp.HCM hiện mới lập được quy hoạch 1/500 cho khoảng 30.000Ha trong số gần 100.000Ha đất tỉnh thành toàn địa bàn.

Để lập được quy hoạch 1/500 phải dựa vào quy hoạch chung và quy hoạch phân khu 1/2.000. Trong khi đó, cả hai loại quy hoạch này 5 năm phải rà soát, điều chỉnh một lần, thế nên lập quy hoạch 1/500 là siêu khó.

vì vậy theo ông Toàn, UBND cấp quận huyện có thể dựa vào hai mục đích quy chế quản lý mẫu mã thành phố và phân chia thị thành để cấp giấy phép xây dựng cho người dân. Đây là hai tiêu chí nằm trong quy hoạch chung và những quy hoạch phân khu 1/2.000, Những địa phương chỉ cần dựa vào đó để cấp giấy phép lắp đặt cho người dân.

hiện nay, ngay cả những cơ quan cấp phép cũng không thể định nghĩa rõ và không biết loại đất này có ăn nhập quy hoạch, được cấp giấy phép thi công lâm thời hay chính thức. Về thắc mắc này, ông Toàn cho biết, Sở đã đồng nhất với những quận huyện và các đơn vị tham vấn, từ nay sẽ tháo bỏ định nghĩa đất dân cư lắp đặt mới trong các đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000.

Thay vào đó, TP sẽ phân rõ các vùng đất dân cư quy hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn và đất ở hiện hữu. Song song trong tháng 8 này, Sở sẽ đề xuất UBND TP cho chỉ dẫn UBND những quận huyện hiểu rõ khái niệm những loại đất trên, làm cơ sở cho những đơn vị này cấp giấy phép thi công có thời hạn hay là cấp chính thức cho người dân.

Nghiên cứu việc đăng ký lắp đặt


Phó chủ toạ UBND Tp.HCM thừa nhận, một nguyên nhân dẫn đến vi phạm lắp đặt chính là thủ tục cấp phép thực tại "có vấn đề".

Vị lãnh đạo chính trực bày tỏ, có những nhiêu khê, trường hợp người ta 'chạy' thì mình mất cán bộ, còn người ta không 'chạy' thì lại bởi vậy xây không phép. Bởi thế muốn tránh vi phạm thì thủ tục cấp phép phải tốt hơn và nhanh hơn.dự định trong tháng 8, Sở xây dựng sẽ trình đề án cấp phép lắp đặt trực tuyến. Khi đề án áp dụng vào thực tế, thủ tục cấp phép sẽ giảm xuống còn từ 144 ngày, giả dụ làm tốt có thể chỉ còn khoảng 40 ngày. Ông Tuyến cũng bắt buộc cCác quận huyện chậm nhất cuối tháng 10 phải đơn vị được dịch vụ công trực tuyến trong cấp phép lắp đặt, đi đôi với việc cấp phép bằng hồ sơ cổ điển.

Phó chủ tịch UBND TP cũng cho biết, TP luôn khuyến khích những cửa hàng làm dịch vụ công trực tuyến này cho người dân, giá dịch vụ niêm yết, tuy cũng là dịch vụ nhưng đàng hoàng, chứ không hề “cò” để làm những chuyện sai lầm. Bạn có biết: thi cong cua hang thoi trang

đặc trưng, sau lúc trao đổi với quận 7, ông Tuyến còn giao cho địa phương này nghiên cứu việc không cấp phép lắp đặt đối với nhà ở riêng lẻ nữa, Thay vào đó sẽ là hình dáng đăng ký xây dựng giống như tại nhiều nước trên toàn cầu. Cụ thể là căn cứ vào chỉ tiêu quy hoạch, đăng ký xây dựng, còn cơ quan quốc gia chỉ khám xét.

tham dự hội nghị, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài cho biết, huyện Bình Chánh luôn quan tâm giảm thời kì giải quyết giấy tờ, ví như quy tắc 15 hiện tại giảm còn 10 ngày, với công trình quy tắc 20 ngày thì huyện sẽ giải quyết trong khoảng 15 ngày đi làm...

Theo ông Tài, huyện còn lập 3 tổ giúp đỡ pháp lý, 1 tổ tại nơi thu nhận hồ sơ, 2 tổ lưu động ở những xã, thị trấn để phổ thông lớp lang, thông báo quy hoạch, hướng dẫn người dân chấp hành quy tắc.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top