Với hàng loạt sự kiện quốc tế to năm 2017 được đơn vị tại Đà Nẵng, nhưng đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng lại vững mạnh không mạnh và không đúng với kỳ vẳng của nhà đầu tư. Vậy nguyên nhân là do đâu?

tăng cường không như kỳ vẳng

Chính quyền TP. Đà Nẵng, những nhà đầu tư BĐS kỳ vọng vào một "mùa vàng bội thu" của lĩnh vực BĐS với nhiều vận hội to tại Đà Nẵng như festival pháo bông quốc tế Đà Nẵng 2017, diễn đàn cộng tác tài chính Châu Á - yên bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới đây với sự tham dự của 21 nguyên thủ quốc gia cùng hàng vạn tập đoàn, công ty xuyên nhà nước trên thế giới... Bên cạnh đó, thực tại lại không như trông chờ. Xem thêm: bệnh sùi mào gà lây qua đường nàoVới hệ thống khu du lịch và khách sạn dành cho những người có thu nhập cao, các dự án BĐS ven biển cốt yếu đế ý vào phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng. Một số sàn giao thiệp BĐS tại Đà Nẵng đánh giá, với các sản phẩm villa nghỉ dưỡng, lượng giao dịch đang diễn ra vô cùng chậm, các bạn phần lớn không hề là người dân sinh sống tại Đà Nẵng. Nhóm người dùng này phần lớn là các người mua để đầu tư. Do vậy, trước những đổi thay về quy hoạch của TP. Đà Nẵng, họ có xu hướng ngừng lại để theo dõi thị trường.

Với các dự án BĐS nghỉ dưỡng thuộc phân khúc nơi nghỉ dưỡng, số liệu của Sở Du lịch Đà Nẵng cho thấy, thời khắc trước lễ hội pháo hoa quốc tế 2017, công suất buồng phòng của nhóm nhà nghỉ dưới 4 sao chỉ đạt tối đa 50% và tối đa cũng chỉ đạt khoảng 75% với nhóm nhà nghỉ 4-5 sao.

Nhóm tư vấn kinh tế BĐS Đà Nẵng thống kê, đến hiện tại, có khoảng 50 dự án đầu tư vào lĩnh vực này trên địa bàn thành phố và được phân cấp đủ từ bình dân đến hạng sang tại quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, kéo dài trên trục đường chính Hoàng Sa - Trường Sa - Võ Nguyên Giáp đến gần TP. Hội An (Quảng Nam). Ngoài ra, 30 dự án vẫn đang trong công đoạn đầu tư, mới chỉ có 11 dự án được đưa vào khai phá với tổng số vốn gần 3.000 Tỷ đồng, những dự án khác mới giới hạn lại ở mức độ mong quy hoạch. Như vậy, dù được kỳ vẳng vô cùng lớn, nhưng các dự án BĐS tại Đà Nẵng lại tăng trưởng với tốc độ chưa tương xứng với kỳ vọng của chính quyền và của nhà đầu tư.

Về thắc mắc này, thành viên của Liên minh S6 Đà Nẵng, tổng giám đốc cửa hàng tham mưu BĐS Phố Son Vũ quang vinh cho biết, Đà Nẵng có quá nhiều sự kiện to trong năm 2017 để nâng tầm tỉnh thành và là cơ sở để tạo nên kỳ vọng của nhà đầu tư vào thị trường BĐS. Thời khắc này, thị trường BĐS Đà Nẵng đáng ra phải đang hoạt động siêu sôi nổi, nhưng nhiều nhà đầu tư lại lâm thời ngừng lại để đảm bảo an toàn. Nguyên do là do các thay đổi về quy hoạch của TP. Đà Nẵng đã tạo nên thần kinh dè chừng của những nhà đầu tư khi đầu tư vào đây.

Ông Phạm quang Thức, Nguyên Phó Trưởng ban Quản lý các dự án đô thị Đà Nẵng phân tách thêm, đến bất cứ nơi đâu, nhà đầu tư cũng cần sự ổn định về đa số mặt để yên tâm "xuống vốn". Trường hợp địa phương chưa có sự ổn định lâu dài về quy hoạch thì vấn đề nhà đầu tư dè chừng, chậm triển khai nhằm giảm thiểu rủi ro là dĩ nhiên. Thực tế, những quy hoạch để lớn mạnh kinh tế - xã hội tại TP. Đà Nẵng đã được xây dựng vô cùng cụ thể, đặc biệt là quy hoạch cho các dự án BĐS. Ngoài ra, mới đây, một số quy hoạch đã bị thay đổi, đảo lộn khiến thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại.

BĐS đất nền "dậm chân tại chỗ"

Đầu quý I/2017, giá BĐS đất nền tại các "điểm nóng" thuộc quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà đã tăng với tốc độ vô cùng phi mã, cá biệt, có thời khắc, mức nâng cao lên đến 300% tại những khu đất vàng ven sông Hàn và giáp bờ biển. Đó là thời điểm TP. Đà Nẵng đang bảo vệ kế hoạch làm hầm chui qua sông Hàn, khiến giá đất nền tại một số khu vực tăng chóng mặt. Đây cũng là thời khắc giá đất nền tại Đà Nẵng bị môi giới "thổi giá", chi phối, khiến bong bóng BĐS bùng phát.ngày nay, sau lúc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất thiết trợ thì giới hạn dự án và giao Bộ liên lạc - vận chuyển, Bộ xây dựng phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng nghiên cứu đề nghị điều chỉnh quy hoạch, báo cáo Thủ tướng quyết định rồi mới được triển khai, cũng là thời khắc bong bóng BĐS tại Đà Nẵng bị "vỡ". Bạn có biết: bị mọc mụn ngứa ở bẹn

Theo nhận định của ông Vũ quang vinh, tổng giám đốc trung tâm thương mại tham vấn BĐS Phố Son, giới nhà đất Đà Nẵng đã có một phen xốn xang khi có thông tin dự án hầm chui sông Hàn bị trợ thời ngừng. Vấn đề hầm chui qua sông Hàn bị tạm dừng và chưa có thời gian cụ thể để tiến hành sẽ khiến giá đất tại khu vực bờ Đông của dự án giảm xuống. Bởi vậy, nhiều chủ đầu tư phải chấp nhận lỗ để bán.

Chung quan điểm, Giám đốc nhà hàng CP Địa ốc Hoàng Bảo Ân (Hải Châu, Đà Nẵng), bà Đoàn Thị Cẩm Hồng đánh giá, kết thúc quý I/2017, khi bong bóng BĐS tại Đà Nẵng bị "vỡ", thị trường BĐS cũng trầm lắng hơn, giá đất nền đã không tăng mạnh như trước. Một số dự án đất nền to giao du ở mức chậm hoặc đã giới hạn giao tế. Nhà đầu tư vật dụng cấp chấp nhận chịu lỗ để bán vội tuyệt tác với giá thấp hơn giá chọn. Giá đất tại một số dự án không giảm, nhưng người đầu tư vẫn bị lỗ khi tính chênh lệch vay lãi nhà băng.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top